thiet ke noi that chung cu | chung cu ct3 tay nam linh dam

Loading...

Tìm kiếm

 
Tin tức
Thống kê

Tổng số người truy cập: 1188557

Số trang được xem:1392642

Số người online:6

Chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp gối: Giải pháp phát hiện tổn thương nhanh, chính xác

Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp hằng ngày tiếp nhận hàng chục bệnh nhân đau khớp gối, trong đó có nhiều trường hợp được phát hiện qua chụp MRI.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng tế bào gốc tự thân hoặc phẫu thuật, phẫu thuật nội soi điều trị rách sụn chêm khớp gối, giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh và trở lại cuộc sống bình thường và hạn chế được sử dụng thuốc điều trị kéo dài.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không ít người bị tổn thương hay thoái hóa khớp gối. Trong tình huống này, khi siêu âm, chụp X-quang hay chụp CT cắt lớp không thể đánh giá chính xác được thì cộng hưởng từ (MRI) sẽ là giải pháp tốt nhất. Chụp MRI khớp gối sẽ đánh giá chính xác tổn thương ở xương, dây chằng, các sụn khớp, và các thành phần khác quanh khớp.

Phương pháp chụp cộng hưởng từ (hay còn gọi là chụp MRI) khớp gối được ứng dụng phổ biến cho những người mắc viêm khớp dạng thấp, vận động đột ngột làm đau khớp, người bị loãng xương, thoái hóa khớp, vận động viên thể thao bị bất thường về khớp và nhiều bệnh lý khác ngoài khớp.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp gối: Giải pháp phát hiện tổn thương nhanh, chính xác - Ảnh 2.

Phát hiện nhanh chấn thương khớp gối nhờ chụp MRI

Vừa qua, Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp tiếp nhận bệnh nhân T.G.M. 17 tuổi (TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) bị tổn thương khớp gối không đi lại được sau khi bị té trong lúc chơi đá bóng, kết quả chụp MRI phát hiện bệnh nhân bị rách sụn chiêm khớp gối phải. Các bác sĩ của Bệnh viện Tâm Trí đã phẫu thuật nội soi tạo hình sụn chiêm khớp gối cho bệnh nhân, kết quả rất tốt. Sau 3 ngày nằm viện, bệnh nhân đã phục hồi vận động đi lại bình thường và xuất viện.

Bác sĩ CK2 Lưu Trường Bách, trưởng khoa ngoại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, cho biết khớp gối là một khớp phức hợp, là khớp lớn và chịu toàn bộ tải trọng của cơ thể.

Vì được cấu tạo phức tạp, bởi nhiều thành phần, khớp có tầm hoạt động lớn nên khớp gối rất dễ bị tổn thương. Mỗi khi bị chấn thương, thường gây tổn thương nhiều thành phần của khớp, các thành phần tổn thương này được dễ dàng phát hiện trên MRI mà các phương tiện chẩn đoán khác không phát hiện được. Sụn chêm là một trong những thành phần quan trọng của khớp và dễ bị tổn thương nhất. Rách sụn chêm thường gặp trong tai nạn giao thông, chấn thương thể thao... Do đó khi có bất thường về khớp mà chưa xác định rõ ràng các thương tổn thì nên tiến hành khảo sát bằng MRI, để có chẩn đoán sớm và can thịp kịp thời, hiệu quả, tránh để lại di chứng do phát hiện trễ, làm cho việc điều trị và hồi phục rất khó khăn và kéo dài.

Theo Tuoitre.vn