thiet ke noi that chung cu | chung cu ct3 tay nam linh dam

Loading...

Tìm kiếm

 
Tin tức
Thống kê

Tổng số người truy cập: 703273

Số trang được xem:848293

Số người online:1

2h sau phẫu thuật thay khớp gối bằng Robot bệnh nhân sẽ tự đi lại được

Theo thông tin từ Bộ Y Tế cho biết, chỉ 2 giờ sau khi được robot phẫu thuật thay khớp gối bán phần tại bệnh viện Bạch Mai, một bệnh nhân 50 tuổi đã có thể tự đi lại nhờ độ chính xác cao hơn rất nhiều so với việc thay khớp gối bằng tay.

Người được phẫu thuật là bà Lại Thị Mai (50 tuổi, Hà Nội) một trong 3 bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật miễn phí bằng robot thay khớp gối bán phần. Ca mổ được thực hiện vào ngày 27/2 và chỉ sau 2 giờ bà đã có thể tự đi lại, cân bằng rất nhanh. Trước đó 2 năm bà đã thay khớp gối bán phần bằng phương pháp cũ nhưng vẫn khó chịu khi đi lại.

Trong niềm vui sau phẫu thuật, bà Mai tâm sự “Chỉ 2 tiếng sau khi mổ tôi đã có thể tự đi lại được, cân bằng rất nhanh. Trước đây khó chịu 10 phần thì giờ chỉ 2 phần thôi”.

Bệnh nhân được thay khớp gối bán phần bằng hệ thống robot. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Robot phẫu thuật khớp gối - Kỹ thuật vượt trội

Robot phẫu thuật thay khớp gối được áp dụng tại Bệnh viện Bạch Mai là hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới. Điểm nổi bật nhất của phương pháp này là độ chính xác rất cao trong vị trí phẫu thuật, không gây tổn thương phần mềm xung quanh. Đường mổ nhỏ nên bệnh nhân rất ít đau, ít mất máu, cho phép biên độ vận động lớn, bảo tồn được dây chằng chéo trước và chéo sau. Tỷ lệ phải mổ lại do biến chứng lỏng, trật khớp rất thấp.

Tiến sĩ Đào Xuân Thành, Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống, Bệnh viện Bạch Mai cho biết "Trước đây bệnh nhân bị hỏng nửa khớp gối vẫn phải thay cả khớp. Hiện nay ứng dụng robot định vị vào phẫu thuật thì 'hỏng đâu thay đấy'. Bệnh nhân lấy lại được sự cân bằng khớp rất nhanh nên thời gian hồi phục cũng nhanh".

Ứng dụng Robot trong phẫu thuật thần kinh sọ não

Ngoài phẫu thuật khớp gối, bệnh viện Bạch Mai cũng ứng dụng robot trong phẫu thuật thần kinh sọ não cho bệnh nhân. Với chuyên ngành phẫu thuật thần kinh ở Việt Nam, đây là hệ thống robot đầu tiên được sử dụng. 2 bệnh nhân đầu tiên đã được phẫu thuật miễn phí. Phương pháp này được chỉ định cho các bệnh nhân có tổn thương bệnh lý não thất, đặt điện cực trong não để điều trị các rối loạn thần kinh chức năng (như Parkinson), mắc bệnh lý u nền sọ, can thiệp sinh thiết khối u sâu để chẩn đoán bệnh...

Tiến sĩ Nguyễn Thế Hào, Trưởng Khoa phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những can thiệp về thần kinh sọ não đòi hỏi sự chính xác đến từng milimet. Vì thế hệ thống robot giúp bác sĩ định vị tổn thương chính xác nhất, giảm thiểu thấp nhất những biến chứng sau phẫu thuật, giúp phẫu thuật viên xử lý tổn thương ở những vị trí hiểm trong não thất.

Được biết, bệnh viện Bạch Mai đang xây dựng quy trình về phê duyệt giá để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm y tế. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hai hệ thống robot này cho phép phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu, giảm nguy cơ tai biến và mau phục hồi; cho phép mổ nội soi những ca bệnh thần kinh khó, đòi hỏi độ chính xác cao. Đặc biệt, phẫu thuật bằng robot có độ chính xác gấp 3 lần so với thay khớp gối bằng tay. Việc ứng dụng này giúp bệnh nhân có cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị công nghệ cao ngay tại Việt Nam, với mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với ra nước ngoài điều trị.

Với những thành công đã đạt được, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho rằng ứng dụng robot trong phẫu thuật các bệnh lý phức tạp đánh dấu bước phát triển mới trong ứng dụng công nghệ cao của ngành y tế, người dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Theo Benh.vn (Theo vnexpress.net)