thiet ke noi that chung cu | chung cu ct3 tay nam linh dam

Loading...

Tìm kiếm

 
Tin tức
Thống kê

Tổng số người truy cập: 853786

Số trang được xem:1029793

Số người online:15

Phương pháp hút chân không giúp chị em loại bỏ khối u vú mà không cần phẫu thuật

Ngày 20/3, ở bệnh viện Bạch Mai đã ứng dụng thành công kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn khối u vú, không đau, không phải phẫu thuật. Đặc biệt bệnh nhân không phải nằm viện.

Theo các bác sĩ Trung tâm điện quang, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, ngày 20/3, bệnh viện đã ứng dụng thành công kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn khối u vú mà không cần phẫu thuật. Theo đó nếu bệnh nhân chụp X-quang tuyến vú phát hiện ung thư vú sớm và dùng phương pháp này sẽ có hữu ích.

Phương pháp hút chân không giúp chị em loại bỏ khối u vú mà không cần phẫu thuật - Ảnh 1.

Kỹ thuật hút chân không loại bỏ u vú hoàn toàn. Ảnh: Vnexpreess

Giáo sư Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, thông thường để loại bỏ những khối u có kích thước lớn thì cần phải phẫu thuật. Bệnh nhân phải mổ mở với đường rạch da dài, đau, thời gian hồi phục rất lâu, để lại sẹo và có thể di chứng đến tuyến sữa.

Tuy nhiên ưu điểm của phương pháp hút chân không là bệnh nhân được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sử dụng kim sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm để lấy khối u tuyến vú. Kỹ thuật được thực hiện trong khoảng 30 phút, bệnh nhân hầu như không đau, không phải nằm viện và có thể đi làm ngay hôm sau.

"Phương pháp này phù hợp khi kích thước khối u dưới 3 cm và có thể loại bỏ toàn bộ tổn thương trong một lần can thiệp", tiến sĩ Nguyễn Thu Hương, Trưởng nhóm chẩn đoán hình ảnh vú, cho biết.

Bệnh viện Bạch Mai triển khai kỹ thuật hút chân không lấy u vú từ năm 2018, thực hiện hơn 100 bệnh nhân.

Được biết, mỗi ngày tại Trung tâm điện quang siêu âm vú sàng lọc khoảng 120 bệnh nhân, 60 người được chụp X-quang tuyến vú trong đó khoảng 15-20 ca cần sinh thiết. Kết quả trung bình mỗi ngày có 1-2 ca tầm soát phát hiện ung thư vú.

Ung thư vú được xem là loại ung thư phổ biến nhất thế giới. Mỗi năm có khoảng hơn 1 triệu người mắc bệnh. Tại Việt Nam, số bệnh nhân tăng gấp đôi trong vòng 20 năm qua, từ 13,8/100.000 phụ nữ năm 2000 lên 29,9 năm 2010. Tỷ lệ mắc mới hằng năm trên cả nước hơn 12.000 ca, chiếm trên 20% số ca ung thư ở nữ giới.

Theo https://thegioitre.vn